Đau răng không nên ăn gì? Nên ăn gì? Đó là những thắc mắc của bệnh nhân khi đến khám tại nha khoa. Vì nếu không ăn uống cẩn thận có thể khiến tình trạng đau nhức trở nặng, kéo dài trong nhiều ngày, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cơ thể. 

Khi bạn bắt đầu ăn một loại thực phẩm nào đó, miệng sẽ có những thay đổi tương ứng. Vi khuẩn trong miệng chuyển hóa đường và carbohydrate thành axit, chính axit này sẽ tấn công men răng, tăng nguy cơ gây sâu răng. Đặc biệt khi bị đau răng thì thực phẩm sẽ tác động rất nhiều đến vấn đề này.Vậy đau răng không nên ăn gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau. 

Đau răng không nên ăn gì-1
Ăn nhiều rau xanh*

Đau răng không nên ăn gì? 

Đau răng có nhiều nguyên nhân, là do viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, do các va chạm gây tổn thương mô nướu,…Cơn đau có thể nhiều hay ít, giảm dần trong 1-2 ngày hoặc cũng có thể kéo dài lâu khỏi. Nếu có chế độ ăn uống khoa học trong thời gian đau răng sẽ giúp bạn giảm đau tạm thời nhanh chóng. Đau răng không nên ăn gì cần tránh:

Kiêng đường, tinh bột

Theo nhiều nghiên cứu, thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột sẽ tạo điều kiện cho mảng bám hình thành trên răng lợi. Nếu không vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng thì vi khuẩn sinh sôi, phát triển mạnh mẽ, tấn công vào vùng răng lợi đang bị đau, làm cho tình trạng bệnh ngày càng nặng.

Tránh thực phẩm hoặc trái cây có tính axit

Cần tránh xa các loại thực phẩm có tính axit như cam, quýt, chanh, bưởi… Mặc dù chúng có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể nhưng không thích hợp với những người bị đau răng. Chất axit trong các loại thực phẩm sẽ khiến răng bị tổn thương nhiều hơn, gây mòn men răng. Nếu có sử dụng thì bạn cần súc miệng lại với nước lọc để hạn chế tối đa sự tác động đến các răng nướu.

Đau răng không nên ăn gì-2
Bổ sung thực phẩm từ sữa*

Không ăn đồ quá nóng, quá lạnh, quá cay

Những đồ ăn nóng, cay rất dễ kích thích vết thương ở nướu lợi, do đó khi bị đau nhức răng mà có liên quan đến việc lợi bị tổn thương thì cần tránh sử dụng. Đồng thời bạn cũng không nên ăn đồ lạnh như kem, đá vì sẽ làm tăng sự nhạy cảm của răng.

Không uống nước có gas

Trong nước có ga có chứa cả đường và axit, đây chính là thành phần gây ảnh hưởng rất lớn đến các dây thần kinh ở răng, dẫn đến đau răng. Bên cạnh đó, nếu sử dụng thường xuyên loại nước này còn khô miệng, giảm tiết nước bọt, răng cũng dễ bị nhiễm màu thực phẩm vàng ố.

Không ăn thịt gà

Do thịt gà có cấu trúc sợi nên khi ăn rất dễ dính vào răng. Trường hợp thịt gà mắc vào răng sẽ gây đau răng nghiêm trọng hơn trước.

Đau răng nên ăn gì?

Bên cạnh biết đau răng không nên ăn gì, bạn cần bổ sung một số loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho răng miệng như:

- Sữa và các chế phẩm từ sữa: Sữa tươi, sữa chua, phô mai và các chế phẩm từ sữa sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng cho một ngày mới mà lại giúp bạn đỡ đau răng hơn. Khi sử dụng sẽ không cần dùng nhiều lực ăn nhai nhiều, không tác động tới vị trí bị đau nhức.

Đau răng không nên ăn gì-3
Sinh tố thay thế cho trái cây chứa nhiều axit*

- Súp, cháo loãng: Việc dùng súp hoặc cháo loãng trong thời gian đau răng được hầu hết bác sĩ nha khoa khuyến khích. Chế biến rau củ, thịt, cá thật nhỏ sau đó nấu nhuyễn súp, cháo sẽ giúp bạn vừa ăn uống dễ dàng hơn vừa bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. 

- Sinh tố: Sinh tố là một lựa chọn tốt nhất khi đang bị đau nhức, ê buốt răng bởi khi đó bạn không cần phải nhai nhưng vẫn hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng từ trái cây và rau củ.

- Cá hồi: Chúng rất mềm, rất giàu chất dinh dưỡng nên hoàn toàn phù hợp với những người khó ăn nhai do đau nhức răng lợi.

Dù như thế nào thì bạn cũng càn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng khi bị đau răng. Cùng với đó, nên sắp xếp thời gian đến nha khoa thăm khám, tìm ra nguyên nhân gây đau răng để từ đó có kế hoạch điều tị cũng như tránh được đau răng không nên ăn gì.

 
Top